Chào mừng bạn đến với website
Follow Us
  • Hotline
    0912.003.855
  • Địa chỉ
    Số 35/37 An Đà Ngoại, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng

4 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT ĐỘNG CỦA TẤM PIN QUANG ĐIỆN

Để việc đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả cao, nhanh hoàn vốn và cho lợi nhuận tốt nhất, bạn nên chú ý đến 4 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tấm pin quang điện sau đây:

Chất lượng của tấm pin quang điện

Tấm pin quang điện (tấm pin quang năng, tấm pin năng lượng mặt trời) là thành phần quan trọng hàng đầu trong bất cứ hệ thống điện mặt trời nào. Mỗi tấm pin mặt trời là một thiết bị bán dẫn chứa lượng lớn các diod p-n, hấp thu ánh sáng mặt trời chuyển thành dòng điện sử dụng được. Hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời càng cao thì khả năng tạo ra điện của nó càng lớn. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của các tấm pin phụ thuộc nhiều vào công nghệ sản xuất cũng như quy trình kiểm nghiệm sản phẩm.


Lắp đặt hệ thông pin mặt trời

Tại các nhà máy sản xuất pin mặt trời uy tín, những tấm pin quang điện được tạo ra bởi quy trình vận hành hoàn toàn tự động, giúp hoàn thiện sản phẩm, hạn chế tối đa sai sót, giảm khấu hao hiệu suất tấm pin đồng thời tiết giảm thời gian sản xuất. Các công nghệ chế tạo pin mặt trời cũng không ngừng được cải tiến để tăng chất lượng sản phẩm, như công nghệ sản xuất bằng Silicon, công nghệ in 3D, công nghệ Hybrid… Các tấm pin trước khi được đưa ra thị trường phải vượt qua quy trình kiểm nghiệm sản phẩm nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng, chẳng hạn như các kiểm định về khả năng chịu đựng, độ bền, khả năng chống ăn mòn… Chúng được test nhiều lần và sẽ cần đạt một số chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu như IEC, TUV…

Chất lượng tấm pin quang điện là một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của tấm pin và hệ thống. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng sẽ tác động đến hiệu quả vận hành của tấm pin mặt trời như điều kiện ánh sáng, tuổi thọ của tấm pin…


Cấu trúc của pin quang điện

Điều kiện ánh sáng

Cơ chế hoạt động của các tấm pin quang điện là chuyển hóa quang năng thành điện năng dựa trên hiệu ứng quang điện. Do đó, tấm pin càng nhận được lượng ánh sáng mặt trời lớn thì sản lượng điện sinh ra càng lớn. Khả năng hoạt động của các tấm pin sẽ cao hơn vào những ngày nắng đẹp, thời gian nắng trong ngày dài, ngược lại khi ánh sáng yếu như bóng râm, thời tiết âm u hay ban đêm… thì hiệu quả sẽ giảm sút rõ rệt. Ở các tỉnh khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng vào), số giờ nắng trong năm khoảng 2.000-2.600 giờ, lượng bức xạ mặt trời cao hơn khoảng 20% so với các tỉnh phía Bắc, điều kiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời rất tốt, các tấm pin quang năng cho hiệu quả cao. Vị trí lắp đặt tấm pin thuận lợi (hướng – góc nghiêng phù hợp, không bị che bóng…) cũng giúp các tấm pin quang năng nhận được nhiều ánh sáng và vận hành tốt hơn.

Chính vì vậy, khi các hộ gia đình lắp đặt giàn pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, cần sự tư vấn của công ty điện mặt trời và các kỹ sư có chuyên môn, kinh nghiệm để hệ thống vận hành đạt hiệu quả cao.


Các tấm pin quang năng chất lượng cao, được lắp đặt đảm bảo kỹ thuật, vệ sinh định kỳ sẽ giúp hệ thống điện mặt trời vận hành hiệu quả

Việc vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng hệ thống

Trong quá trình hoạt động, các tấm pin quang năng có thể bị bám lớp bụi hoặc có rác (như lá cây, túi nilông…) trên tấm pin. Chúng sẽ làm giảm hiệu suất vận hành, khiến sản lượng điện tạo ra thấp hơn. Ngoài ra, nếu một tấm pin bị nứt vỡ hoặc hỏng hóc thì cũng sẽ ảnh hưởng đến công suất của cả hệ thống. Do vậy, khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, các hộ gia đình nên chú ý đến việc vệ sinh tấm pin và bảo trì bảo dưỡng hệ thống định kỳ để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định. Đặc biệt, với những gia đình nằm ở khu vực có nhiều bụi (như đang có công trình xây dựng ở xung quanh, gần nhà máy xi măng…), việc vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời càng cần được chú ý.


Các loại pin mặt trời

Thời gian sử dụng tấm pin

Theo thời gian hoạt động, các tấm pin quang năng sẽ bị suy giảm hiệu suất, được gọi là suy giảm hiệu suất tự nhiên. Tỷ lệ suy giảm hiệu suất tự nhiên không giống nhau ở mỗi dòng pin, tuy nhiên thông thường các hãng sản xuất tấm pin mặt trời đều cam kết bảo hành hiệu suất tấm pin đạt từ 80% trở lên sau 25-30 năm hoạt động. Cũng chính vì vậy, các gia đình nên chọn mua tấm pin quang điện ở đơn vị uy tín, có chính sách bảo hành rõ ràng để được đảm bảo về quyền lợi. Tránh vì ham tấm pin quang điện giá rẻ mà mua phải tấm pin kém chất lượng, suy giảm hiệu suất nhiều sau thời gian ngắn sử dụng, làm ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư.

Xem thêm các sản phẩm tấm pin quang điện chất lượng cao tại đây: http://loisolar.com/

Mọi sự hợp tác đều bắt nguồn từ một cuộc gọi

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất 0912.003.855